logo

5 Sai lầm thường mắc khi mua giày chạy bộ

Ngày: 18-11-2019
5 Sai lầm thường mắc khi mua giày chạy bộ

Công nghệ luôn thay đổi, tiến bộ vượt bậc qua từng năm, xu hướng thời trang cũng như vậy, nhiều người lựa chọn đôi khi chỉ vì thấy nó đẹp hợp thời trang. Chúng tôi sẽ hướng cho bạn tránh xa những suy nghĩ ấy mà hãy chọn cho mình một đôi giày phù hợp với bàn chân của mình. Sau đây, IMSPORTS xin chỉ ra 5 sai lầm cơ bản mà các runner thường mắc phải !

 

1. Bạn không đo được kích cỡ chân của mình

Một trong những lỗi phổ biến nhất của những người bắt đầu chạy bộ khi họ bước vào cửa hàng giày là họ không thể biết được kích cỡ chính xác chân của mình là bao nhiêu. Hầu hết mọi người đều bỏ qua chiều dài của vòm chân, đó là một phép đo từ gót chân thẳng đến chính giữa ngót áp út.

 

Các đôi giày đều thiết kế uốn tại một điểm, đồng nghĩa gan bàn chân của bạn cũng phải trùng với điểm uốn của đôi giày đó. Đó mới là sự kết hợp phù hợp, chứ không phải chỉ cần quan tâm đến chiều dài của chiếc giày là đủ !

"Hình dạng bàn chân thường gặp của mọi người"

 

2. Bạn đang nhầm thể tích với chiều rộng

Thể tích của giày là số đo không gian bên trong giày. Mọi người đều có xu hướng yêu cầu chọn một đôi giày rộng hơn khi không vừa kích thước. Mẹo nhỏ để đo khoảng trống giữa dây giày và các ngón chân là tại điểm buộc dây giày bạn nên tạo khoảng cách bằng 2 ngón tay. Khi bạn buộc dây giày, giày phải vừa vặn, không quá chật, không quá lỏng. Nếu cách 3 ngón tay thì sẽ không đủ thể tích, quá chặt; còn sử dụng 1 ngón tay thì lại dư quá nhiều thể tích. Mang 1 đôi giày đúng thể tích sẽ cứu bạn khỏi những chấn thương, chẳng hạn như viêm cân gan chân !

Bạn có thể tham khảo cách buộc khóa dây giày qua video hướng dẫn sau:

https://youtu.be/EkHeou5jfCQ

 

3. Bạn lo lắng khi tăng cỡ giày

Bạn nên đo lại chân mỗi khi bạn mua một đôi giày mới, việc vận động nhiều có thể khiến chân bạn to ra so với lúc trước. Cơ bắp căng ra khi bạn chạy khiến chân bạn phát triển, hãy xem xét sự khác biệt về kích cỡ giữa các đôi giày: 1 nửa kích thước chỉ bằng 1/8 của sự khác biệt, toàn bộ kích thước bằng chiều rộng của dây giày (khoảng 5mm). Đây là 1 thay đổi rất nhỏ, tuy nhiên mọi người đều nói rằng rất dễ vấp ngã. Tăng thêm một nửa kích thước hoặc thậm chí tăng lên 1 size sẽ tạo ra một sự khác biệt của thoải mái

 

4. Mua giày dựa trên đánh giá của người khác

Các yếu tố quan trọng nhất khi mua giày là: vừa vặn, cảm giác và chức năng !

Mọi người thường rủ bạn bè, người thân đi mua giày cùng. Tuy nhiên, cảm giác của bạn thử giày sẽ khác hoàn toàn bạn của bạn thử giày, đôi khi họ phủ nhận cảm giác của bạn bằng cách nhận xét về giày không đúng. Chúng ta dễ bị lời nói của người khác tác động đến tâm lý, mặc dù bạn tôn trọng lời nhận xét của bạn bè nhưng đối với chạy bộ là đi kèm với các chấn thương thì bạn nên nghe theo cảm giác, cảm nhận của mình sẽ tốt hơn !

 

 

5. Mua theo hiệu ứng đám đông

Đừng mua giày theo hiệu ứng đám đông, thấy nhiều người mua thì mua theo. Giày bạn mua để bạn đi chứ không phải để họ đi: "Giày đó nhiều anh em đi quá, chắc chắn tốt lắm đây, mình cũng phải mua đôi này mới được !" Bạn nên nhớ rằng, chân của mỗi người là khác nhau, giày phù hợp với 99 người nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn !

 

BY: MH - theo Runner's World

 

 

Ngày: 18-11-2019