logo

Làm thế nào để chọn được một đôi giày trail phù hợp

Ngày: 09-10-2019
Làm thế nào để chọn được một đôi giày trail phù hợp

 Bạn là một người yêu thích môn chạy bộ muốn có những trải nghiệm mới, bạn đã khá chán với những con đường nhựa bằng phẳng và muốn có những thử thách thú vị hơn. Vậy thì tiếng gọi của bộ môn Trail running thật sự khó lòng cho bạn bỏ qua. Đợi gì nữa mà không xách đồ lên mà đi. Tuy nhiên, trước khi khám phá các con đường mòn, bạn cần một đôi giày Trail với những thiết kế đặc biệt, chuyên dùng cho những con đường đặc biệt hơn là vỉa hè bạn thường chạy. Cùng Imsports tìm hiểu cách để chọn được 1 đôi giày trail ưng ý nhé!

 

Nhìn chung, giày trail khác với giày road ở 1 số khía cạnh sau:

 - Độ bám mặt đường: Đế giày được chế tạo đặc biết giúp tăng độ bám, cải thiện lực kéo giúp bạn di chuyển chắc chắn hơn tên đa dạng các địa hình bùn, đất, sỏi, rễ cây, phiến đá…

- Bảo vệ bàn chân: Các thiết kế riêng biệt bên trong và ngoài giày giúp bảo vệ bàn chân bạn khỏi cường độ va cham lớn hơn chạy road bình thường và các ngoại cảnh như sỏi, rễ cây. Vật liệu làm giày trail cũng bền hơn, chống mòn, chống thấm…

- Kết cấu cứng: Điểm khác biệt dễ thấy giữa chạy trail so với chạy road là bước chân của bạn không nhất quán. Bạn sẽ điều chỉnh khoảng cách, cách đáp đất của bàn chân mình tùy theo địa hình. Kết cấu cứng sẽ tối ưu việc linh hoạt trong bước chạy của runners.

 

Bài viết sẽ đề cập 4 khía cạnh chính để các bạn có thể lựa chọn được đôi giày trail phù hợp nhất.

 

1- Loại giày

 

 Xác định loại giày trail cần mua phụ thuộc vào loại địa hình bạn chạy. Cơ bản có 3 loại giày trail phù hợp với các địa hình khác nhau:

 
 

LIGHT TRAIL: Loại giày được thiết kế cho các mặt đường tương đối bằng phẳng. Điển hình là các con đường đất đỏ, đường rải sỏi, các con đồi thoai thoải...Loại giày này có trọng lượng không quá nặng và có thể dùng chạy road được. Đặc điểm của dòng Light Trail là:

+ Độ bảo vệ khỏi ngoại cảnh là tương đối.

+ Trọng lượng nhẹ giúp duy trì tốc độ nhanh và lâu.

+ Kết cấu cứng vừa phải giúp vị trí đáp chân ổn định

+ Đế có các vấu nông phù hợp với loại mặt đường đất và đá

+ Ở 1 số giày có đế giữa rộng rãi giúp bạn đi đường dài mà vẫn thoải mái. Một số khác thì ngược lại, đế giữa tối thiệu giúp bạn có cảm nhận chân thực nhất với mặt đường.

Ví dụ: Hoka Speedgoat 3

 
 

RUGGED TRAIL: Loại giày trail thiết kế để chinh chiến mọi loại địa hình với các thiết kế đặc biệt nhất. Đặc điểm của dòng này là:

 

+ Đặc biệt thiết kế bảo vệ phần ngón chân, phần đệm đế cho nhiều lớp bảo vệ lòng bàn chân khỏi đá, gai, rễ cây…

+ Vật liệu chắc chắn cùng lớp phù phía trên giúp bảo vệ chân khỏi nhiệt độ ánh nắng.

+ Đế giữa đàn hồi để hấp thụ lực bước chân lúc xuống dốc và đáp đất chắc chắn trên các phiến đá.

+ Phần Upper có kết cấu cứng để ổn định chân khi chạy trên bề mặt đường không ổn định. Một số thiết kế còn có giá đỡ bên trong giày, đế giữa cứng hơn.

+ Thiết kế đế với các vấu dày đa dạng tăng độ đám và lực giữ ở mọi góc độ. Khoảng cách giữa các vấu rộng giúp bùn đất dễ dàng rơi khỏi đế.

+ Một số đôi giày dùng sao su mềm tăng độ bám và chống trượt trên bề mặt đá, gỗ ướt. Loại khác dùng cao su cứng dù ít bám hơn nhưng bền hơn.

 
 

OFF TRAIL: Nếu bạn dự định “chơi” những con đường khó khăn nhất mà ít người thử thì giày Off Trail sẽ dành cho bạn. Dòng giày này có tất cả các đặc điểm của loại Rugged Trail và thêm 1 số cải tiến:

 

 + Các vật liệu trong giày có tính đàn hồi hơn, ví dụ như bạn thấy đế giữa sẽ làm bằng polyurethane chứ không phải xốp EVA trong các đôi rugged trail.

 + Thiết kế sẽ cung cấp độ cứng xoắn tốt hơn, nghĩa là giày có thể chịu được áp lực lớn khi đôi chân bạn “vặn vẹo” lúc đáp đất, điều sẽ gần như liên tục xảy ra khi bạn chạy trên loại địa hình “gắt” nhất.

+ Một số thiết kế có thêm cả chống nước giúp bạn băng qua các con suối, đầm lầy.

 

2- Đệm

 

Mức độ đệm, đôi khi được gọi là “độ cao của đế”. Trước đây mức độ đệm gần như tương đồng giữa các đôi giày cho đến khi các đôi giày không có lớp đệm nào ra đời tạo ra một cuộc cách mạng lớn trong ngành. Sau đó vài năm, xu hướng lại thay đổi khi có hàng loạt các đôi giày có đế giữa được tung ra thị trường. Còn ngày nay, có rất nhiều lựa chọn khác nhau cho bạn.

 

 

 

- Barefoot: Nói đơn giản nó là một đôi giày không có đệm. Điều hấp dẫn của loại giày này là nó cho phép đôi chân của bạn có cảm giác với mặt đường chân thực nhất.

- Minimal: Lựa chọn phù hợp cho các trail runners muốn có cảm giác đường nhưng vẫn có một chút êm ái thoải mái của đệm đem lại.

 - Morerat: Loại đệm này được ưa dùng nhất. Loại giày sử dụng đủ đệm cho phép bạn chạy thoải mái trên những con đường trail quanh co sỏi đá.

 - Maximum: Loại này cung cấp cả tá đệm ở đế giữa. Các tín đồ dòng này cho rằng giày có đệm maximum sẽ giúp giảm chấn thương và đỡ mệt hơn khi chạy tốc độ cao. Nhiều ông không thích thì cà khịa là dòng giày đệm maximum khiến ngón chân bạn mềm yếu hơn, không hiệu quả khi chạy.

 

 

3 - Độ chênh gót và mũi giày 

 
 

Độ chênh gót và mũi giày- heel-to-toe drop- là một giá trị liên quan mật thiết đến độ cao của đệm. Từ 0mm đến 12mm biểu thị sự chênh lệch của độ cao phần gót giày và phần trước giày:

 - Giày có đệm barefoot có độ chênh là 0mm.

 - Giày có đệm minimal có độ chênh từ 0-4mm.

 - Giày có đệm moderate hoặc maximum có phổ độ chênh rộng.

 

 Để chọn giày có độ chênh phù hợp với mình, hãy làm theo các tips sau:

 - Chọn giày có độ chênh giống với đôi giày bạn đang đi mà bạn thấy phù hợp với bàn chân của mình nhất. Chú ý rằng vẫn cần kiểm tra kĩ mặc dù bạn mua cùng 1 hãng giày, đôi lúc các hãng giày có thay đổi thiết kế đệm làm thay đôi độ chênh gót mũi.

 - Nếu bạn chưa có đôi giày chạy trail nào thì có thể so sánh với đôi giày thể thao, hoặc giày thường của bạn cũng được. Nếu bạn thường xuyên đi giày đến bằng hoặc dép xỏ ngón thì giày có độ chênh thấp cũng ok.

 - Nếu bạn đang muốn thử  giày có đệm barefoot hoặc minimal thì đầu tiên, hãy đi chậm. Ban đầu có thể khá là không thoải mái nên bạn cần có thời gian lập kế hoạch luyện tập để làm quen với nó.

 - Lưu ý là bạn hoàn toàn tìm được loại giày có đệm moderate hoặc maximum mà có độ chênh thấp. Nhưng để đi được dòng giày này không phải ai cũng kiên trì đi được. Mất kha khá thời gian để làm quen đấy.

 

4 - Vừa vặn

 

 

- Vấn đề tiên quyết đặt lên trên hết để bạn có mua đôi giày nào đó không là nó phải vừa vặn với bạn. Một đôi giày có được review tốt thế nào mà không vừa với bạn thì cũng chẳng làm bạn để tâm. Bàn chân người có cấu tạo sinh học phức tạp và rất khác nhau nên để tìm được một đôi giày phù hợp vừa vặn với mình đối với một số người không phải dễ. Chẳng ai muốn bỏ một số tiền ra để mua một đôi giày kích mũi hay lỏng gót cả.

 

 - Đừng cho rằng bạn biết rõ size chân của mình và hoàn toàn tự tin khi mua giày mà không chú ý kĩ. Size chân bạn có thể thay đổi theo thời gian, sau 1 thời gian chạy nhiều. Chân người thường có xu hướng nở ra sau thời gian tập chạy bộ. Hơn nữa các hãng giày khác nhau thường có form giày khác nhau nên chưa chắc bạn đi vừa 2 đôi giày khác hãng có cùng size đâu nhé. Nên hãy thận trọng khi mua online.

 

 - Tốt nhất nếu có thể bạn nên đến trực tiếp shop bán giày để được đi thử và cảm nhận độ vừa vặn. Đến Imsports còn được nhân viên tư vấn kĩ càng dòng giày, đôi giày nào phù hợp với bàn chân, cự li và loại địa hình bạn chạy. Tìm được đôi giày vừa vặn còn giúp bạn giảm tránh nguy cơ bị chấn thương khi đang chạy nữa.

 

Trên đây là các điều bạn cần lưu ý để có thể tìm được 1 đôi giày trail phù hợp với mình. Mong rằng bạn có thể tìm được một đôi giày tốt và tận hưởng cuộc chạy hoàn hảo nhất qua bài vết của Imsports.

 
Ngày: 09-10-2019